Cách vệ sinh đàn piano

Nếu bạn chơi đàn piano, bạn biết rằng một bước quan trọng để giữ cho cây đàn piano của bạn có hình dạng tuyệt vời trong một thời gian dài là thông qua bảo trì và sửa chữa thường xuyên khi cần thiết. Sau đây Amos Music sẽ hướng dẫn các bạn cách vê sinh đàn piano đúng chuẩn.

Bảo dưỡng đúng cách làphím (không có ý định chơi chữ) và một trong những nhiệm vụ đó bao gồm làm sạch các phím đàn piano của bạn mà không làm hỏng chúng. Dầu từ da của bạn (cũng như bất kỳ chất bẩn nào khác mà da bạn dính vào), bụi và bụi bẩn có thể tích tụ trên phím đàn của bạn khiến chúng trông rất bẩn.

Ngay cả khi bạn rửa tay thường xuyên, vẫn sẽ có một số hao mòn trên các phím. Làm sạch chúng có thể được thực hiện khá dễ dàng tại nhà mà không cần thuê một chuyên gia và tiết kiệm tiền của bạn và để lại phím đàn của bạn như mới.

Tuy nhiên, có một vài điều bạn cần cẩn thận:

Đầu tiên: Bạn có loại phím nào?

Điều này rất quan trọng trước khi bạn bắt đầu biết loại phím đàn của mình là gì.

Có một sự khác biệt trong cách bạn sẽ làm sạch các phím nhựa so với ngà voi thật. Các phím trên bàn phím bằng nhựa, trong khi trên đàn piano thực tế sẽ có màu ngà. Nhưng có những cây đàn piano (cụ thể là những cây đàn mới hơn) có phím nhựa, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn biết bạn có loại nào trước khi tiếp tục.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giải mã, đây là một số điều cần lưu ý:

Phím ngà không chính xác màu trắng, nhưng màu trắng nhạt hơn.
Các phím nhựa mịn hơn và có lớp phủ rõ ràng giống như trên chúng.
Phím ngà sẽ có hai phần được nối với nhau mà bạn có thể thấy rõ.
phím đàn ngà sẽ trông vàng hơn khi chúng bẩn theo thời gian.
Làm điều này sẽ gây ra thiệt hại
Nếu bạn đang chuẩn bị nhận nhiệm vụ làm sạch các phím đàn piano của mình, có một số điều bạn không nên làm, vì vậy hãy chắc chắn tránh chúng để bạn không làm hỏng thêm phím khi làm sạch:

KHÔNG sử dụng chất tẩy rửa hóa học dựa trên hoặc đánh bóng. Những chất tẩy rửa này quá khắc nghiệt và rất có thể sẽ làm hỏng phím đàn của bạn. Dính vào xà phòng nhẹ.
KHÔNG sử dụng khăn giấy khi lau chúng xuống. Bạn muốn sử dụng các loại vải không có xơ và sẽ không để lại bất kỳ dư lượng nào.
KHÔNG lau phím của bạn từ bên này sang bên, bạn có nguy cơ ẩm nhận được ở giữa các phím và gây hại nhiều.
KHÔNG sử dụng vải tương tự khi lau phím đen và phím trắng, sử dụng vải riêng biệt. Đôi khi sơn có thể lau từ màu đen và sau đó bạn sẽ làm nhòe màu trắng.
KHÔNG sử dụng phun thuốc khử trùng trong lạnh mùa / cúm, chúng có thể phá hủy các bề mặt của các phím của bạn và phun chính nó có thể thực hiện vào các bộ phận khác của cây đàn piano

Làm sạch phím đàn cẩn thận

Trước khi bạn làm sạch, bạn nên lau sạch các phím trước để loại bỏ bụi bề mặt. Bạn cũng có thể lau bụi các phím đàn piano giữa các lần sử dụng bằng cách sử dụng cọ sơn mềm hoặc bàn chải lông mềm hoặc khăn lau bụi. Hãy chắc chắn làm việc chải xuống để đẩy bụi khỏi phím.

Nếu bạn chỉ muốn khử trùng các phím đàn piano của mình, giải pháp tốt nhất là sử dụng một ít nước lọc với giấm trắng để lau chúng xuống. Sử dụng một miếng vải mỏng hoặc vải nỉ, đảm bảo bạn lau theo chiều dọc và dành thời gian để làm khô các phím ở giữa các lần lau. Hãy chắc chắn rằng bạn nhớ thay đổi vải từ phím trắng sang phím đen.

Dung dịch nước ấm và giấm trắng là tốt nhất để làm sạch các phím nhựa vì mọi thứ khác trên nhựa (kể cả xà phòng) đều có thể quá nguy hại. Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ sử dụng một chút, một quy tắc tốt ở đây là một phần giấm cho bốn phần nước vì axit trong giấm có thể gây ra thiệt hại nếu bạn sử dụng quá nhiều.

Khi làm sạch các phím đàn piano ngà của bạn, có một giải pháp nhẹ chỉ cần nước ấm với một ít xà phòng rửa chén sẽ đủ và hiệu quả. Hãy chắc chắn rằng bất cứ loại vải nào bạn quyết định sử dụng, tốt nhất là nếu nó có màu trắng để không có màu nào khác chảy vào các phím trắng. Sử dụng một chuyển động chải khi lau để bạn không bị mài mòn (như chà), điều này có thể dẫn đến thiệt hại.

phím làm trắng ngà

Bạn cũng có thể sử dụng kem đánh răng màu trắng để làm sạch các phím ngà. Hãy chắc chắn chỉ sử dụng kem đánh răng trắng, bình thường. Các gel và kem đánh răng màu ăn mòn và đổi màu ngà. Điều này sẽ giúp làm trắng các phím một lần nữa.

Một cách khác để giúp làm trắng các phím ngà đã bị ố vàng là xem xét việc di chuyển chúng đến một nơi có ánh sáng mặt trời gián tiếp vì điều đó thực sự có thể giúp tẩy các phím của bạn khiến chúng trông trắng hơn.

Một cách cuối cùng bạn có thể làm việc để làm trắng các phím đàn piano của mình là sử dụng một cục tẩy vinyl trắng và chà nhẹ nó xuống từng phím trắng, đảm bảo tự mình làm từng phím để tránh bất kỳ bit tẩy nào lọt vào giữa các phím.

Một phương pháp khác là một chút tắt và ngoài tường là lau sạch phím đàn bằng mayonnaise hoặc sữa chua để làm trắng ngà. Dù bạn có tin hay không, vi khuẩn trong những thực phẩm này giúp tẩy trắng ngà một cách nhẹ nhàng nhưng hiệu quả. Chỉ cần nhớ cũng đệm các phím bằng một miếng vải khô sau để loại bỏ bất kỳ dư lượng thực phẩm.

Sẵn sàng chơi lại

Sau khi làm sạch và đệm, các phím của bạn sẽ trông như mới và sẵn sàng để chơi lại. Sẽ là khôn ngoan khi thực hiện khử trùng vài tuần một lần và vệ sinh ít nhất mỗi tháng một lần để giữ cho bàn phím hoặc đàn piano của bạn luôn trong tình trạng tốt. Nếu nó không được sử dụng nhiều, bạn có thể tiết lộ mức độ thường xuyên bạn lau chùi, nhưng lau bụi bằng bàn chải có thể là điều bạn sẽ muốn làm mỗi vài tuần nếu nó không được sử dụng vì các phím vẫn sẽ thu thập nhiều bề mặt bụi bặm. Bạn cũng có thể cố gắng cắt giảm việc làm sạch giữa các lần sử dụng nếu bạn chắc chắn rằng bất kỳ ai sử dụng đàn piano kể cả bản thân bạn luôn rửa tay và lau khô tay trước khi sử dụng.

Giáo viên piano trực tuyến của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn hướng thích hợp về tần suất và loại làm sạch tốt nhất bạn nên tham gia.

Nếu đàn piano của bạn là một món đồ cổ, có thể tốt hơn là tham khảo ý kiến ​​chuyên gia trước khi tự mình làm sạch nó. Nếu bạn không cẩn thận, bạn có thể mạo hiểm giá trị của đàn piano với các kỹ thuật làm sạch không đúng cách.

Bây giờ phím đàn của bạn đã sạch sẽ, đã đến lúc lấp đầy căn phòng với âm nhạc tuyệt đẹp. Chúc bạn chơi vui vẻ!

Leave a Comment