Cách hát giọng cao hiệu quả mà nốt cao không bị căng

Say đây Amos Music sẽ hướng dẫn các bạn cách hát giọng cao hát nốt cao sao cho hiệu quả và nghe hay không bị hét.

Một chút xấu hổ, bạn thử lại, lần này đẩy nốt mạnh hơn một chút. Nhưng điều đó chỉ làm cho vết nứt tồi tệ hơn.

Là một giáo viên dạy giọng nói, tôi có thể nói với bạn những giọng hát như thế này thực sự phổ biến, đặc biệt là những nốt cao. Và thật không may, chúng có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trên sân khấu trước hàng ngàn người, hoặc thậm chí trong phòng thu tại nhà của bạn sau khi có quá nhiều giọng hát.

Nhưng đã dạy hơn 500 sinh viên, tôi có thể nói với bạn điều này:  Bất cứ ai cũng có thể học cách đánh những nốt cao mà không bị căng thẳng.

Nó chỉ cần một số thực hành và các kỹ thuật hát đúng. Và tôi hứa rằng nếu bạn học cách đạt được những nốt cao mà không bị căng thẳng, bạn sẽ ngạc nhiên về mức độ bạn có thể mở rộng phạm vi giọng hát của mình.

Vì vậy, hôm nay, tôi muốn chia sẻ mười thủ thuật hay nhất của tôi để có được những nốt cao điên rồ mà không bị căng thẳng.

Sẵn sàng để bắt đầu? Đọc trên giáo dục

Một từ nhanh về những bài tập này

Có một giọng ca cũ nói như thế này:  Để nghe hay, trước tiên bạn phải nghe tệ.

Và nó hoàn toàn đúng. Điều trớ trêu về các bài tập phát âm là đôi khi bạn phải phát ra âm thanh kỳ lạ để có được kết quả thanh nhạc mà bạn muốn.

Nhưng luôn luôn nhớ điều này:  Không có bài tập nào trong số này nên làm tổn thương.

Rất nhiều người nghĩ rằng để có được những nốt cao đó, họ chỉ cần đẩy mạnh hơn. Nhưng thật ra, việc đẩy những ghi chú đó có thể chính xác là điều đang kìm hãm bạn! Vì vậy, nếu bạn cảm thấy bất kỳ đau đớn hoặc căng thẳng trong các bài tập này, có lẽ bạn đang làm sai chúng.

Bây giờ đã hết cách, đây là mười cách để đạt được những nốt cao mà không bị căng thẳng.

Bài tập số 1: Trill Lip

Trill lip là một trong những bài tập tốt nhất để mở rộng phạm vi giọng hát của bạn. Và hầu như ai cũng có thể làm được.

Lý do lớn nhất để thực hiện trill môi là họ cho phép bạn hát trơn tru từ dưới lên đến đỉnh giọng mà không bị căng. Ngay cả khi bạn không thể hát những nốt cao trong một bài hát, bạn vẫn có thể hát chúng trên một trill lip.

Đây là cách bạn thực hiện trill lip:

 1. Đặt hai ngón tay vào giữa má và thổi đôi môi của bạn để chúng rung. Bạn muốn đôi môi bong bóng đều nhau khi bạn thổi không khí qua chúng.
 2. Với đôi môi nhếch lên với nhau, hãy thêm một chút giọng nói bằng cách nói nguyên âm ở phía sau môi.
 3. Tiếp theo, hãy tìm một nốt nhạc thoải mái ở cuối giọng nói của bạn (nếu bạn có một cây đàn piano, hãy thử C3 cho các chàng trai và G3 cho các cô gái) và hát nốt nhạc với nguyên âm của ngôi nhà phía sau môi.
 4. Tiếp theo, hãy thực hiện một tiếng còi trong đó bạn hát trill môi từ một nốt thấp cho đến nốt cao, và sau đó lùi xuống.
 5. Cuối cùng, hát trill môi từ dưới lên trên cùng của giọng nói cho đến khi bạn có thể làm cho nó từ nốt thấp nhất đến nốt cao nhất của bạn và trở lại trong một chuyển động mượt mà.

Nếu bạn cảm thấy giọng nói của mình bị vỡ hoặc nứt ở giữa, đừng lo lắng. Tốt nhất là xem liệu bạn có thể để cho trill đi hết phần cao nhất của giọng nói của bạn hay không, bất kể âm thanh của nó như thế nào.

Nhân tiện, nếu bạn gặp khó khăn trong việc thực hiện trill lip, hãy xem video YouTube này nơi tôi dẫn bạn đi qua nó:

Bài tập số 2: Tiếng còi hát nhạc gay

Bây giờ bạn đã ấm lên với trill lip, hãy hát một nguyên âm mà bạn có thể nghe trong một bài hát.

Tiếng còi của giọng nói tiếng oo oo là một bài tập tuyệt vời vì nguyên âm của oo ooh cho phép bạn đi đến những nốt cao nhất trong giọng nói của bạn mà không bị căng. Thêm vào đó, nếu bạn hơi căng thẳng với những nốt cao hơn đó, thì nguyên âm của oo ooh có thể là phép màu hoàn toàn cho bạn vì âm thanh oohh làm thư giãn dây thanh âm của bạn.

Dưới đây là cách bạn thực hiện tiếng còi báo động của Tiếng ooh:

 1. Bắt đầu bằng cách nói nguyên âm của oo ooh giống như bạn đang nói Tiếng Nhật Oops.
 2. Tiếp theo, hãy tìm một nốt nhạc bắt đầu thoải mái trong giọng nói của bạn (một lần nữa, nếu bạn có một cây đàn piano, hãy thử C3 cho nam và G3 cho nữ) và hát nốt nhạc trên một oo ooh như bạn đang nói một cách khó chịu.
 3. Bây giờ hãy làm một tiếng còi và hát nguyên âm của oo ooh từ một nốt thấp cho đến nốt cao nhất của bạn và trở lại xuống.
 4. Cuối cùng, hãy cố gắng hát tiếng còi của oo ooh từ dưới lên trên cùng của giọng nói của bạn mà không bị vỡ hoặc căng.

Bài tập số 3: Tiếng hát điện tử

Bây giờ bạn đã tìm thấy những nốt cao nhất của mình trên nguyên âm của oo oo, hãy làm việc với giọng hát phù hợp để hát.

Nguyên âm của Ee Cảnh rất giống với Nguyên ooh, ngoại trừ việc Eeee có một chút cạnh hơn, nó sẽ cho bạn âm thanh rõ hơn.

Dưới đây là cách bạn thực hiện còi báo động giọng hát ee tinh:

 1. Bắt đầu bằng cách nói nguyên âm của ee phạm như bạn đang nói từ ăn eat.
 2. Bây giờ, hãy tìm một âm bắt đầu thoải mái ở phía dưới giọng nói của bạn và hát nguyên âm của EeEe trên nốt nhạc đó giống như bạn đang nói về Eeeeeeeeeateat.
 3. Tiếp theo, hát một tiếng còi phát ra từ nơi bạn đi từ nốt thấp nhất đến nốt cao nhất của bạn và quay trở lại với nguyên âm của ee mệnh.
 4. Một khi bạn cảm thấy thoải mái khi thực hiện tiếng còi này, hãy xem liệu bạn có thể làm điều đó mà không bị căng hay đứt khi bạn lên đỉnh.

Nhớ dừng lại nếu bạn cảm thấy đau.

Bài tập số 4: Loại bỏ căng thẳng lưỡi

Đây là điểm mấu chốt:  Ca sĩ thêm căng thẳng cho giọng hát của họ theo nhiều cách.

Và hầu hết thời gian, họ thậm chí không nhận ra họ đang làm điều đó!

Vì vậy, bây giờ bạn đã ấm lên trên các món ăn và các món ăn, hãy đảm bảo rằng bạn không căng thẳng để có được những nốt cao đó.

Một cách phổ biến mà các ca sĩ căng thẳng là bằng cách nâng hoặc hạ lưỡi khi họ hát các nốt khác nhau. Nhưng nếu lưỡi ở vị trí sai với những gì bạn đang hát, sự căng thẳng có thể khiến bạn nghe rất chặt và bị bóp. Bạn có thể cảm thấy sự căng cơ này trong lưỡi của bạn.

Thử cái này:

 1. Lấy ngón tay cái của bạn và nhẹ nhàng cảm thấy ngay dưới cằm của bạn.
 2. Bạn nên có ngón tay cái của bạn trực tiếp dưới lưỡi của bạn.
 3. Bây giờ với ngón tay cái của bạn tại chỗ, nuốt.

Nó sẽ trông giống như thế này:

Bạn sẽ cảm thấy rằng khi bạn nuốt, các cơ bên dưới cằm của bạn kích hoạt và đẩy xuống so với ngón tay cái của bạn. Chúng tôi không muốn những cơ bắp này hoạt động trong tiếng hát của bạn.

Vì vậy, đây là một bài tập đơn giản để hát mà không bị căng lưỡi:

 1. Lấy một cụm từ của một bài hát đã mang lại cho bạn một thời gian khó khăn. Nếu bạn không thể nghĩ ra một bài hát, hãy làm tiếng còi của giọng hát hay.
 2. Bây giờ, đặt ngón tay cái của bạn dưới cằm của bạn.
 3. Với ngón tay cái của bạn tại chỗ, hát cụm từ, cảm thấy cho bất kỳ căng thẳng dưới lưỡi của bạn.
 4. Nếu bạn cảm thấy rằng một số cơ lưỡi đang đẩy vào ngón tay cái của bạn, hãy thử hát lại cụm từ đó mà không làm căng các cơ dưới cằm.
 5. Nếu bạn vẫn cảm thấy căng thẳng, hãy thử tưởng tượng rằng khuôn mặt của bạn bị đóng băng trong một khối băng và không có cơ bắp nào có thể di chuyển. Sau đó hát lại cụm từ đó, giữ cho tất cả các cơ bắp của bạn bị đóng băng.

Bài tập số 5: Giữ cho thanh quản của bạn được thư giãn

Bây giờ bạn đã bắt đầu hát những nốt cao mà không có bất kỳ căng thẳng nào trong lưỡi, hãy nhắm mục tiêu vào một khu vực khác có xu hướng hơi căng thẳng:  thanh quản của bạn.

Thanh quản của bạn, hay hộp giọng nói của bạn, nơi chứa dây thanh âm và có một số nhóm cơ nâng hoặc hạ nó khi bạn nuốt hoặc ngáp. Nhưng nhiều ca sĩ nâng thanh quản của họ một cách vô thức khi họ hát những nốt cao. Và nếu thanh quản quá cao trên các nốt cao của bạn, nó thực sự có thể khiến bạn căng thẳng.

Đây là cách kiểm tra độ căng trong thanh quản của bạn:

 1. Lấy ngón tay cái và ngón tay đầu tiên của bạn và nhẹ nhàng quấn chúng xung quanh hộp thoại của bạn.
 2. Bạn sẽ cảm thấy sườn thanh quản, hoặc quả táo của Adam, giữa các ngón tay của bạn.
 3. Bây giờ nuốt trong khi cảm thấy hộp giọng nói của bạn.

Nó sẽ trông giống như thế này:

Bạn nên chú ý rằng thanh quản tăng lên khi bạn nuốt. Chúng tôi không muốn thanh quản tăng lên khi chúng tôi hát.

Vì vậy, đây là một bài tập đơn giản để hát mà không cần nâng cao thanh quản của bạn:

 1. Lấy một cụm từ từ một bài hát đó là khó khăn cho bạn. Nếu bạn không thể nghĩ ra một bài hát, bạn có thể sử dụng còi báo động giọng hát của oo ooh hoặc hay.
 2. Bây giờ, nhẹ nhàng đặt ngón tay cái và ngón tay đầu tiên của bạn xung quanh thanh quản của bạn.
 3. Cảm thấy hộp giọng nói của bạn giữa ngón tay cái và ngón tay đầu tiên của bạn, hát cụm từ, cẩn thận không nâng thanh quản.
 4. Nếu bạn vẫn cảm thấy bất kỳ sự căng thẳng nào trong thanh quản, hãy thử hát lại cụm từ đó với một chút cảm giác của yawny, như thể bạn thực sự buồn ngủ. Cảm giác của người Yawny này nên thư giãn thanh quản khi bạn hát.

Bài tập số 6: Âm thanh của Dopey

Đây là sự thật phũ phàng:  Nhiều ca sĩ có thể thực hiện các bài tập thanh nhạc một cách dễ dàng nhưng vẫn phải vật lộn khi họ hát các bài hát.

Vì vậy, bây giờ khi bạn bắt đầu thư giãn thanh quản trong các bài tập, hãy để cảm giác thư thái đó trong tiếng hát của bạn.

Âm thanh dopey tinh tế là một trong những công cụ yêu thích của tôi để giúp bạn thư giãn những nốt cao trong các bài hát của mình.

Đây là cách bạn thực hiện Dopey Sound:

 1. Lấy một cụm từ hoặc bài hát đã mang lại cho bạn một thời gian khó khăn.
 2. Bây giờ, hãy giả vờ rằng bạn không thông minh lắm và nói cụm từ đó với một chút giọng điệu ngốc nghếch, giống như nhân vật Disney.
 3. Bây giờ hãy hát cụm từ giữ tất cả các từ, dopey.

Bạn nên chú ý rằng ngay cả trên những nốt cao, giọng nói của bạn vẫn thoải mái hơn. Đó là bởi vì âm thanh dopey của người Viking cho phép thanh quản của bạn thư giãn.

Bài tập số 7: The Gee đỉnh

Bây giờ thanh quản của bạn đã thoải mái hơn trong các bài hát của bạn, bạn có thể nhận thấy rằng giọng hát của bạn có một chút hoạt động hoặc âm thanh cổ điển. Điều đó hoàn toàn bình thường.

Hãy nhớ rằng, để nghe tốt, đôi khi chúng ta phải nghe thật ngớ ngẩn. Vì vậy, dựa trên sự thư giãn mà bạn có được trên âm thanh dopey, tôi muốn cung cấp cho bạn một bài tập giúp bạn đến gần hơn với âm thanh bình thường mà không bị căng thẳng.

Dưới đây là cách bạn thực hiện dopey trong ngày hôm nay:

 1. Lấy một cụm từ hoặc một bài hát đã mang lại cho bạn một thời gian khó khăn.
 2. Bây giờ, hãy cảm nhận thanh quản của bạn để chắc chắn rằng nó không tăng, hãy hát giai điệu của cụm từ trên từ “Gee” như trong bài Ge Geese.
 3. Tiếp theo, thêm một chút âm thanh dopey trong khi hát giai điệu của cụm từ trên bài Gee nghon.

Bạn nên chú ý rằng mặc dù giọng nói của bạn thoải mái, bạn bắt đầu nghe bình thường hơn một chút. Đó là bởi vì, Gee ‘cho phép bạn đạt được những nốt cao đó với âm vực rõ ràng hơn nhiều.

Bài tập số 8: Âm thanh của Bratty

Khi bạn đã thành thạo dopey trong Gee, hãy đến lúc làm cho giọng hát của bạn sạch sẽ và sắc nét hơn một chút.

Một trong những bài tập yêu thích của tôi để giúp bạn có được những nốt cao thực sự sạch sẽ là sử dụng âm thanh của bratty. Âm thanh phát ra từ tiếng Anh là một công cụ mạnh mẽ vì nó cho phép các dây thanh âm kết hợp với nhau nhiều hơn, mang lại cho bạn một sự tươi sáng hơn nhiều trong giọng hát của bạn.

Dưới đây là cách bạn thực hiện âm thanh của Tiếng Anh Bratty.

 1. Lấy một cụm từ mà bạn có một thời gian khó hát.
 2. Bây giờ, giả vờ rằng bạn là một đứa trẻ nhỏ trên sân chơi hoặc phù thủy độc ác từ phù thủy xứ Oz và hát cụm từ đó với âm thanh của Bratty.
 3. Các giai điệu nên cảm thấy một chút rên rỉ và mũi.

Bạn nên chú ý rằng mặc dù giọng hát có một chút âm mũi, nhưng bài tập bratty sẽ giúp bạn hát những nốt cao trong cụm từ dễ dàng hơn nhiều.

Bài tập số9: The “Nay”

Đây là sự thật trung thực:  Lời bài hát khó hát hơn bài tập.

Đó là bởi vì khi bạn hát lời bài hát, bạn phải đối phó với các nốt, nguyên âm, phụ âm và động lực khác nhau. Và đôi khi giọng nói của bạn cần thêm một chút hỗ trợ để có được những nốt cao đó.

Một trong những cách tốt nhất để cải thiện cụm từ bạn đang cố hát là thực hiện nó trên một bài tập phát âm. Vì vậy, đây là một trong những bài tập yêu thích của tôi để hát những nốt nhạc rắc rối đó trong một cụm từ với vô số sức mạnh.

Dưới đây là cách bạn thực hiện trò chơi điện tử Nay Nay:

 1. Lấy một cụm từ thật khó để bạn hát.
 2. Bây giờ, hãy nói từ ngữ Nay Nay (như trong tiếng láng giềng của người Bỉ) theo cách thức của người Anh.
 3. Tiếp theo, hát giai điệu của cụm từ thay thế từng từ bằng một từ Nay Nay bratty.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tập thể dục ngay Nay Nay, đây là video YouTube nơi tôi hướng dẫn bạn thực hiện:

Bạn nên chú ý rằng khi bạn hát những âm thanh chói tai, những nốt nhạc của bạn trở nên dễ dàng hơn so với khi bạn hát cụm từ Thông thường.

Bài tập số 10: Thu hẹp nguyên âm

Bây giờ giọng nói của bạn sẽ được làm ấm hoàn toàn và không bị căng thẳng. Nhưng một số âm thanh bạn hát có thể vẫn hơi xấu hổ với bạn.

Mặc dù tôi không muốn bạn lên sân khấu hát nhạc brattyd hay hay dopey, nhưng những bài tập này sẽ giúp bạn giảm căng thẳng và mở rộng phạm vi phát âm của bạn.

Vì vậy, hãy đối xử với các bài tập phát âm như một cái nạng.

Ngay khi bạn không còn cần đến chúng nữa, hãy cố gắng loại bỏ chúng khỏi chúng.

Đầu tiên, hát cụm từ bratty.

Sau đó một nửa bratty.

Và sau đó không bratty chút nào.

Khi bạn đã thành thạo các bài tập này, đã đến lúc hát những từ thực sự.

Một trong những bài tập tốt nhất để chuyển từ những âm thanh kỳ lạ của người Viking sang hát bình thường hơn là thu hẹp nguyên âm của bạn.

Đây là cách thu hẹp nguyên âm của bạn:

 1. Chọn một cụm từ gây rắc rối cho bạn.
 2. Bây giờ hãy tìm những nốt cao nhất của cụm từ mà bạn đang hát và hát một phiên bản hẹp hơn của nguyên âm đó.

Tôi sẽ cho bạn một ví dụ. Bạn có thể nghe một ví dụ tuyệt vời về việc thu hẹp các nguyên âm khi Rufus Wainwright hát câu đầu tiên của đoạn Hall Hallujujah:

Đây là cụm từ:

Đây là thứ thứ tư, thứ năm,

mùa thu nhỏ và thang máy lớn,

vị vua khó hiểu sáng tác ‘Hallelujah’ ‘

Bây giờ tôi đã gạch chân các âm tiết của các nốt cao nhất trong câu thơ:

Đây là thứ thứ tư, thứ năm,

mùa thu nhỏ và thang máy lớn,

vị vua khó hiểu đang tạo dáng ha -lle-lu-jah

Vì vậy, để thu hẹp các nguyên âm của phần này, bạn sẽ biến nguyên âm của cải oh từ từ sáng tác ra thành một nguyên âm oo oo.

Sau đó, bạn sẽ lấy nguyên âm của người Ah Ah từ bản Hah phạm của bản Hall Hallelujah và biến nó thành một nguyên âm của uh Hồi.

Vì vậy, cuối cùng bạn sẽ hát lời bài hát như thế này:

Vua vua khó hiểu com- poooh -sing huh -lle-lu-jah

Bạn nên chú ý rằng hát những nguyên âm hẹp hơn này làm cho cụm từ dễ hát hơn.

Kết luận

Bây giờ bạn sẽ có thể đạt được những nốt cao trong giọng nói mà không bị căng thẳng. Và trong khi một số bài tập này có thể hơi buồn cười, nó trả tiền để thực hành chúng cho đến khi bạn có những nốt nhạc hoàn hảo. Tôi hứa rằng nếu bạn làm việc với họ hàng ngày và nhất quán, bạn sẽ ngạc nhiên về việc bạn có nhiều tự do về giọng hát hơn.

Leave a Comment